trang chủ Tin tức Có tới 40% xe trượt đăng kiểm lần đầu

Có tới 40% xe trượt đăng kiểm lần đầu

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tỷ lệ ô tô đăng kiểm định kỳ không đạt yêu cầu lên tới 35-40%, gấp 3-4 lần so với giai đoạn trước. Thậm chí, có phương tiện kiểm định lại đến 6 lượt mới đạt yêu cầu.

 

Đăng kiểm lần đầuTheo Cục Đăng kiểm, dù Bộ GTVT đã ban hành thông tư 02/2023 về kiểm định xe, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã hỗ trợ nhân lực nhưng tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể khắc phục và sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Trong khi đó, thống kê của cục đăng kiểm cho thấy tỉ lệ xe kiểm định định kỳ không đạt lần đầu rất cao, khoảng 35 - 40%, thậm chí có xe kiểm định lại đến sáu lượt mới đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Tô An - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, tỷ lệ trượt kiểm định này đã làm gia tăng tình trạng ùn tắc, phát sinh không đáng có về chi phí và thời gian cho cả phương tiện lẫn chủ phương tiện, tạo thêm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm cũng như các phương tiện khác khi đi đăng kiểm.

Đăng kiểmĐại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam lý giải: "Sau khi công an điều tra sai phạm tại nhiều trung tâm đăng kiểm, các đơn vị hiện đã siết chặt công tác kiểm định theo đúng quy định, không buông lỏng, để lọt xe không đạt tiêu chuẩn như trước".

Để giảm tỷ lệ xe trượt kiểm định cao, Cục Đăng kiểm đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo tới các thành viên của hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe nâng cao ý thức trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe.

Đặc biệt, chủ phương tiện cần chủ động kiểm tra, khắc phục các lỗi khiếm khuyết, hư hỏng của phương tiện trước khi đưa xe đi kiểm định.

Trong khi đó, số phương tiện đến hạn đăng kiểm vào tháng 3 và 4 tăng mạnh so với những tháng trước đó. Tình trạng ùn tắc đăng kiểm tại các thành phố lớn vẫn diễn ra, nhiều chủ xe phải đặt lịch hẹn 1-2 tháng mới đến lượt kiểm định. Đăng kiểm viên phải làm việc tăng ca, thêm giờ các ngày trong tuần.

(Theo otosaigon.com)