trang chủ Tin tức Có nên bọc ni-lon trần xe ô tô?

Có nên bọc ni-lon trần xe ô tô?

Để giữ cho nội thất xe được mới, khi bán lại được giá, một số người bọc trần xe ni-lon. Tuy nhiên, việc này sẽ gây ra một số hệ lụy.

Hỏi:

Tôi mới mua xe để sử dụng gia đình, thấy một số người bảo bọc trần xe ni-lon cho sạch và giữ mới. Xin hỏi, có nên làm như vậy không?

Lê Công Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

có nên bọc ni-lon trần xe ô tô?

Ảnh minh họa

Ông Lê Đức Nguyên, Giám đốc Việt Đức Autospa (Thanh Xuân, Hà Nội) tư vấn:

Với ô tô phổ thông hiện nay, vật liệu sử dụng cho trần xe thường là vải nỉ, một số xe sang được bọc da cao cấp. Vải nỉ được sử dụng phổ biến bởi có giá thành rẻ, khả năng tiêu âm và chống nóng tốt.

Tuy nhiên, vật liệu này lại có nhược điểm dễ bám bẩn và lưu giữ mùi, nhanh cũ theo thời gian và khó vệ sinh. Vì vậy, có một số người chọn cách tiết kiệm chi phí là bọc ni-lon trần xe để tránh bám bụi, bẩn, mùi và dễ dàng vệ sinh.

Nếu là xe dịch vụ, phương án bọc ni-lon trần xe có thể sử dụng để giữ trần xe luôn mới, khi bán lại cũng được giá hơn. Đồng thời, cách làm này có thể về “zin” nhanh chóng mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào.

Nhưng nếu mua xe sử dụng với mục đích chở gia đình, thì việc làm này là không nên. Đầu tiên, dán ni-lon sẽ gây mất thẩm mĩ cho không gian nội thất. Quan trọng nhất là dán ni-lon có thể gây ù bên trong không gian nội thất, gây khó chịu cho những người ngồi trong.

Nguyên nhân là do ni-lon vốn dĩ đã có khả năng tiêu âm kém, trong khi bề mặt ni-lon bọc dãn căng giống như một lớp màng rung nên dễ gây ra hiện tượng dội âm thay vì tiêu âm.

Vì vậy, nếu sử dụng với mục đích gia đình, chủ xe không nên bọc ni-lon trần xe mà thay vào đó nên thường xuyên chăm sóc, vệ sinh trần xe để khu vực này hạn chế được mùi, bám bẩn.

(Theo xe.baogiaothong.vn)