trang chủ Tin tức Khoảng 18.000 xe đã được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến

Khoảng 18.000 xe đã được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến

Ngày 7-6, Cục Đăng kiểm thông báo hệ thống tra cứu gia hạn kiểm định xe trực tuyến đã hoạt động bình thường, không còn tắc nghẽn.

Khoảng 18.000 xe đã được giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến - Ảnh 1.
 

Theo Cục Đăng kiểm, sau khi thực hiện giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến, lượng xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định đã giảm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Cục Đăng kiểm, ngày 7-6 số lượng lượt truy cập trang web của Cục Đăng kiểm cùng thời điểm để tra cứu gia hạn kiểm định trung bình khoảng 30.000 lượt, số lượt truy cập cao điểm nhất lên đến 250.000 lượt.

Thống kê từ ngày 3-6 đến nay đã có khoảng 8 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Trước đó, trong những ngày đầu, lượng người truy cập cùng thời điểm đã có lúc lên đến 1 triệu lượt.

Do đó để tránh tình trạng tắc nghẽn quay trở lại, Cục Đăng kiểm khuyến cáo chủ xe vào trực tiếp địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn để thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự động giãn chu kỳ kiểm định bao gồm: xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn nằm trong khoảng 3-6-2023 đến 30-6-2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định đến 7 năm và từ 13 đến 20 năm.

Mặt khác, hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định. Chính vì vậy chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi xe gần hết hạn kiểm định.

Hiện hệ thống quản lý của Cục Đăng kiểm đã đưa lên 170.000 giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định, cho các xe có hạn kiểm định đến ngày 2-7-2023.

Thống kê cho thấy số lượt tải giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định đã được người dân tải xuống là khoảng 18.000 giấy.

Cục Đăng kiểm cho biết sau khi thông tư 08/2023 có hiệu lực, tại các trung tâm đăng kiểm lượng xe đến kiểm định đã giảm rõ rệt. Trong khi đó số xe xếp lịch hẹn đăng kiểm lại còn tồn rất nhiều trên hệ thống.

Trước thực trạng này, Cục Đăng kiểm đã họp và chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm xe tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các xe kinh doanh vận tải và các xe hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Ngoài ra, các trung tâm đăng kiểm cần chủ động liên hệ với khách hàng đã hẹn lịch và có giấy hẹn đến hết tháng 6, tháng 7-2023, có thể hủy lịch hẹn và đăng ký lại, thậm chí có thể đưa xe đến đăng kiểm ngay cả khi chưa đăng ký, tránh việc xe không thể lưu thông, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.

(Theo tuoitre.vn)