trang chủ Tin tức Sự nguy hiểm của phanh ôtô bị gỉ sét

Sự nguy hiểm của phanh ôtô bị gỉ sét

Sau khi đỗ xe ngoài trời một thời gian dài hay bị dính mưa, xe ô tô của bạn có hiện tượng bị gỉ sét ở đĩa phanh. Hiện tượng này có đáng lo ngại?

Phanh đĩa trên ô tô là loại phanh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ ưu điểm như giá thành rẻ, hiệu suất phanh cao, trọng lượng nhẹ, thiết kế hở tản nhiệt tốt, dễ bảo dưỡng. Những đĩa phanh này thường được làm bằng kim loại dễ bị oxy hóa dẫn đến gỉ sét.

Khi phần thép này tiếp xúc với oxy và các tác nhân bên ngoài (như bụi, nước, đất, mưa...) trong một khoảng thời gian dài mà không được vệ sinh thì sẽ xuất hiện tình trạng oxy hóa dẫn đến gỉ sét. Nếu xe của bạn đang sử dụng loại đĩa phanh được sử dụng từ chất liệu gốm Carbo thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chất liệu này giúp đĩa phanh ô tô của bạn không bị gỉ sét.

phanh đĩa ô tô
Phanh đĩa trên ô tô là loại phanh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Gỉ sét trên phanh ô tô ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe cũng như hiệu quả hoạt động, nguy cơ gây va chạm, tai nạn giao thông rất cao. Nếu đó chỉ là một lớp gỉ sét mỏng và mới hình thành thì điều đó không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu lớp rỉ sét đã hình thành và bám lâu trên đĩa phanh thì nên thay đĩa phanh hoặc nếu nặng hơn thì cần phải thay toàn bộ phanh ô tô mới.

Cách xử lý khi đĩa phanh ô tô bị gỉ sét

Lên xe và nổ máy, cho xe chạy vài vòng để chà đĩa phanh và má phanh ma sát với nhau, nhờ đó có thể loại bỏ được lớp gỉ sét bám trên đĩa phanh. Bạn có thể xịt trực tiếp lên đĩa phanh bằng dung dịch rửa đĩa phanh ô tô chuyên dụng, để xe khô ráo trước khi tiếp tục sử dụng xe để tránh đọng nước gây gỉ sét.

Hãy thường xuyên mang xe đến trung tâm chăm sóc ô tô để bảo dưỡng định kỳ nhằm sớm phát hiện ra những vấn đề mà xe của bạn đang gặp phải và tìm ra giải pháp khắc phục nhanh nhất.

Nếu đĩa phanh ô tô của bạn đã quá han gỉ, hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô để được thay đĩa phanh mới, bảo toàn tính mạng cho bạn và người thân khi sử dụng ô tô.

(Theo cartimes.tapchicongthuong.vn)