trang chủ Tin tức Dầu nhớt loãng hay đặc sẽ tốt hơn cho ô tô?

Dầu nhớt loãng hay đặc sẽ tốt hơn cho ô tô?

Dầu nhớt loãng thường giúp bôi trơn các chi tiết tốt hơn, song không phải loại xe nào cũng dùng được dầu nhớt này. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ loại dầu nhớt phù hợp với xe để đảm bảo vận hành tối ưu nhất.

 

Dầu nhớt loãng hay đặc sẽ tốt hơn cho ô tô? 01

Dầu nhớt loãng hay đặc sẽ tốt hơn cho ô tô?.

 

 

 

 

Dầu nhớt bôi trơn có vai trò khá lớn đến hoạt động của động cơ và trải nghiệm lái. Trên thực tế, rất nhiều người dùng băn khoăn liệu dầu nhớt đặc hay loãng sẽ tốt hơn? Loại  nào sẽ giúp xe chạy khoẻ, bốc hơn? Cùng Autofun tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Tiêu chí lựa chọn dầu nhớt cho xe

Thông thường các hãng xe luôn khuyến cáo khách hàng nên dùng loại dầu phù hợp với nhiều loại động cơ khác nhau cũng như tùy theo nhu cầu thực tế. Bởi sẽ có những người người sử dụng xe ít và thường đi đường bằng phẳng, nhưng cũng có người sử dụng thường xuyên và hay vận hành ở cung đường xấu. 

Dầu nhớt loãng hay đặc sẽ tốt hơn cho ô tô? 02

Người dùng có thể chọn loại dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 

 

 

Ngoài ra, người dùng có thể chọn loại dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ người sử dụng xe phổ thông thường quan tâm đến chi phí, mức giá của dầu nhớt. Trong khi đó, những người đi xe sang có khuynh hướng chọn dầu cao cấp, chi phí và giá cả thay dầu không quá quan trọng.

Trên thực tế, một số loại ô tô được nhà sản xuất khuyến cáo dùng dầu nhớt với phẩm cấp bình thường, giá không quá đắt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cùng phân khúc xe đó và ở hãng khác lại được yêu cầu loại dầu có phẩm cấp cao hơn và chi phí cũng đắt hơn nhiều. Song, nếu đi nhiều, các tài nên ưu tiên dùng các loại dầu tốt để giúp xe bền bỉ và hoạt động trơn tru.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng loại dầu cùng 1 thương hiệu cho ô tô để đảm bảo vận hành hiệu quả nhất.

Nên dùng dầu loãng hay đặc?

Thông thường xe mới sẽ sử dụng dầu nhớt loãng hơn để giúp bôi trơn tốt hơn. Bởì các chi tiết vẫn còn mới, chưa bị mài mòn nhiều. Trong khi đó, ở xe cũ, các chi tiết bị mài mòn nhiều hơn nên thường sẽ phải dùng loại dầu đặc hơn, nhằm cho khả năng chịu tải cũng như phủ kín tốt hơn. Có như vậy thì xe mới hoạt động hiệu quả.

Trên thực tế, chỉ số ghi trên lọ nhớt càng nhỏ thì độ nhớt càng loãng. Độ nhớt càng loãng thì khả năng bôi trơn tốt hơn, ít lực cản nên chạy bốc, nhưng sẽ chỉ phù hợp với xe mới. Còn với xe cũ cần độ nhớt đặc và màng dầu dày hơn để tăng khả năng bảo vệ, chống va đập, giúp làm kín tốt hơn và máy sẽ êm hơn.

Dầu nhớt loãng hay đặc sẽ tốt hơn cho ô tô? 01

Chọn dầu loãng hay đặc sẽ tuỳ thuộc vào xe cũ hay mới.

 

 

 

 

Do đó, nếu xe mới mà dùng nhớt đặc thì khả năng bôi trơn sẽ kém hơn, không đủ đi vào các chi tiết, gây cản trở chi tiết chuyển động. Từ đó dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, máy chạy nặng hơn và dễ bị nóng.

Ngoài ra, cũng có nhiều người có quan niệm rằng dùng loại dầu đắt tiền thì sẽ tốt hơn. Song, điều này chưa chính xác, bởi quan trọng nhất là dùng loại dầu phù hợp với xe và điều kiện sử dụng. Nếu chọn dầu tốt, đắt tiền mà không phù hợp về độ nhớt thì cũng không bảo vệ xe tốt được. Do đó, khi chọn dầu nhớt, người dùng nên chú ý về độ phù hợp của xe.

(Theo autofun.vn)