trang chủ Tin tức Màn hình cảm ứng ô tô sẽ có tính năng tự làm sạch

Màn hình cảm ứng ô tô sẽ có tính năng tự làm sạch

Công nghệ màn hình cảm ứng với khả năng tự làm sạch vừa được tập đoàn General Motors nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Trang Autoevolution đưa tin, General Motors (GM) - tập đoàn sở hữu các thương hiệu Chevrolet, Cadillac, GMC - đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ màn hình cảm ứng có khả năng tự làm sạch tới Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).

Theo đó, loại màn hình mới của GM sẽ được phủ một lớp quang xúc tác (photocatalytic coating) và dùng ánh sáng tím để loại bỏ mồ hôi, dấu vân tay và các vết bụi, bẩn khác xuất hiện trên màn hình sau thời gian sử dụng.

màn hình cảm ứng ô tô sẽ có tính năng tự làm sạch

Đa số mẫu ô tô mới ra mắt hiện nay được trang bị màn hình cảm ứng cỡ lớn

Cụ thể, khác màn hình ô tô hiện nay được trang bị 3 loại bóng LED phát ra ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh dương, màn hình mới của GM có thêm loại bóng LED phát ánh sáng tím. Kết hợp với lớp phủ quang xúc tác và các phân tử nước trong không khí, hệ thống này tạo ra phản ứng hoá học trên bề mặt màn hình để tự làm sạch.

GM cho biết lớp phủ quang xúc tác và ánh sáng tím đều vô hình với mắt người, do đó không làm ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị của màn hình khi so sánh với những loại màn thông thường hiện nay.

Thêm vào đó, tính năng này có thể được kích hoạt tự động hoặc bật/tắt theo sự điều chỉnh của người dùng.

Công nghệ màn hình tự làm sạch của GM hứa hẹn sẽ là một tính năng hữu ích trên ô tô, trong bối cảnh đa số mẫu xe mới ra mắt hiện nay đều được trang bị nhiều màn hình cảm ứng với kích cỡ lớn, thậm chí kéo dài hết chiều rộng của táp-lô như mẫu Mercedes-Benz EQS.

Tuy nhiên, hiện tại loại màn hình này mới đang trong giai đoạn xin cấp bằng sáng chế và chưa rõ thời điểm chuyển sang sản xuất thương mại với số lượng lớn. Mặt khác, những công nghệ mới thường sẽ có giá đắt đỏ và khó có thể sớm được trang bị trên các mẫu ô tô phổ thông.

(Theo xe.baogiaothong.vn)